Họp báo giới thiệu "Tình yêu Hà Nội" lần thứ 12 năm 2019

(Tác giả: Quỳnh Anh)

Vào hồi 14h00 ngày 15/11/2019, Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức Họp báo cho chương trình Tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019 với chủ đề "Thanh âm trên mái phố" giới thiệu và tôn vinh các tác phẩm của ba nhạc sĩ: An Thuyên, Nguyễn Tiến, Quang Vinh. Chương trình sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 21 tháng 11 năm 2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cuộc họp báo quy tụ nhiều gương mặt nhạc sĩ có tên tuổi, các nhạc sĩ lão thành của nền âm nhạc Việt Nam cùng giới báo chí cả nước nói chung. Chủ trì cuộc họp báo là Ban chấp hành Hội Âm nhạc Hà Nội - đại diện là nhạc sĩ Bá Môn - Phó Chủ tịch và nhạc sĩ Lân Cường - Phó Chủ tịch thường trực. Khách mời của họp báo gồm: NSND Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng đại diện gia đình nhạc sĩ An Thuyên và nhạc sĩ Nguyễn Tiến.

"Tình yêu Hà Nội" là chương trình nghệ thuật hàng năm, một hoạt động truyền thống không thể thiếu của Hội Âm nhạc Hà Nội, nhằm tôn vinh các tác giả là hội viên của Hội đã đạt được các giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước, đặc biệt là những nhạc sĩ sáng tác về Hà Nội. Chương trình cũng là dịp để các nhạc sĩ tri ân mảnh đất nơi họ đã sinh ra và cho họ sự nghiệp rạng rỡ.

Chương trình luôn gây được tiếng vang lớn tới giới nghệ thuật thủ đô và cả nước cũng như giới truyền thông, báo chí bởi sự dàn dựng sân khấu công phu, sự góp mặt của các nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu Việt Nam thuộc nhiều dòng nhạc cũng như các ca sĩ trẻ, và trên hết là ý đồ nghệ thuật sâu sắc khi kết hợp giữa sự hòa quyện và sự tái hiện các ca khúc đã đi vào bất hủ nhằm tôn vinh các nhạc sĩ gạo cội của nền âm nhạc Việt Nam.

Từ năm 2006 đến nay, đã qua 11 mùa "Tình yêu Hà Nội", song sức lan tỏa của chương trình không hề thuyên giảm. Mỗi chương trình đều mang những âm hưởng, mảng màu riêng, tạo nên dư vị đẹp, những ấn tượng sâu sắc và tính nghệ thuật chuyên nghiệp, đọng lại nhiều cung bậc cảm xúc ý nghĩa trong lòng người nghe. Có thể nói, "Tình yêu Hà Nội" chính là điểm hẹn của giới nghệ thuật và công chúng yêu nhạc, nhất là người dân Thủ đô vào mỗi năm để hướng về Hà Nội linh thiêng, để cùng thăng hoa với những tác phẩm nghệ thuật có sức sống trường tồn.

Chương trình năm nay do nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh làm Chỉ đạo nghệ thuật; nhạc sĩ An Hiếu làm Tổng đạo diễn; nhạc sĩ Bá Môn chỉ huy đêm diễn; nhạc sĩ Lân Cường chỉ huy hợp xướng, biên đạo múa Hải Trường, Hải Tiến cùng sự tham gia trình diễn của các nghệ sĩ: Đông Hùng, NSƯT Hồng Hạnh, nghệ sĩ saxophone Hoàng Tùng, NSƯT Đức Long, Thu Thúy (Sao Mai), Sèn Hoàng Mỹ Lam, Quách Mai Thi, Phạm Đặng Giáp, nhóm Phương Bắc, Phi Hùng, nhóm Pha Lê, Huyền Trang (Sao Mai), hợp xướng Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, hợp xướng Hanoi Harmony, vũ đoàn Aladin....

Tình yêu Hà Nội năm 2019 sẽ giới thiệu tới khán giả những tác phẩm, những bài hát viết về tình yêu Hà Nội, về quê hương đất nước. Các tác phẩm được trình diễn trong chương trình có thể được coi là những câu chuyện viết bằng âm nhạc, đây đều là những ca khúc nổi tiếng, có đời sống bền lâu trong lòng công chúng, gắn liền với tên tuổi và thể hiện một phần con đường hoạt động nghệ thuật của 3 nhạc sĩ.

DANH SÁCH  TÁC PHẨM

TT

Tác phẩm

Tác giả

Biểu diễn

 

Dời Đô

Nguyễn Tiến

Hợp xướng Nhà hát Quân đội

Phần 1: THANH ÂM TRÊN MÁI PHỐ

1.

Tan vào Hà Nội

An Thuyên

Đông Hùng

2.

Chiều mưa Hà Nội

Nguyễn Tiến

Phạm Đăng Giáp

3.

Sóng đàn Hà Nội

An Thuyên

Tốp nữ - vũ đoàn Aladin

4.

Hồng Hà tự khúc

Quang Vinh

Nhóm Phương Bắc - Nhóm Thăng Long

Phần 2: TÌNH YÊU CÒN MÃI

1.

Hoa cau vườn trầu

Nguyễn Tiến

NSƯT. Hồng Hạnh - vũ đoàn Aladin

2.

Ca dao em và tôi

An Thuyên

Nghệ sĩ Saxophone Thanh Tùng - vũ đoàn Aladin

3.

Lời ca cho em

Quang Vinh

NSƯT. Đức Long - Thu Thúy (Sao Mai)

4.

Lời ru

Quang Vinh

Quách Mai Thi

5.

Hát về mẹ Việt Nam anh hùng

An Thuyên

Tốp nam

Phần 3: NHỮNG MIỀN QUÊ THÂN THƯƠNG

1.

Em chọn lối này

An Thuyên

Sèn Hoàng Mỹ Lam - vũ đoàn Aladin

2.

Phiên chợ ngày xuân

Nguyễn Tiến

Phi Hùng  - vũ đoàn Aladin

3.

Tản mạn cao nguyên

Quang Vinh

Nhóm Pha Lê

4.

Hoa nắng

Nguyễn Tiến

Huyền Trang - vũ đoàn Aladin

5.

Rạng rỡ Việt Nam

Quang Vinh

Hợp xướng Harmony Hanoi - vũ đoàn Aladin

Chương trình với kết cấu 03 phần. Phần 1 với chủ đề Thanh âm trên mái phố bao gồm các tác phẩm: Tan vào Hà Nội - An Thuyên, Chiều mưa Hà Nội - Nguyễn Tiến, Sóng đàn Hà Nội - An Thuyên, Hồng Hà tự khúc - Quang Vinh. Phần 2 với chủ đề Tình yêu còn mãi với các tác phẩm: Hoa cau vườn trầu - Nguyễn Tiến, Ca dao em và tôi - An Thuyên, Lời ca cho em - Quang Vinh, Lời ru - Quang Vinh, Hát về Mẹ Việt Nam anh hùng - An Thuyên. Phần 3 là Những miền quê thân thương với những ca khúc: Em chọn lối này - An Thuyên, Phiên chợ ngày xuân - Nguyễn Tiến, Tản mạn cao nguyên - Quang Vinh, Hoa nắng - Nguyễn Tiến, Rạng rỡ Việt Nam - Quang Vinh.

Chương trình Tình yêu Hà Nội Lần thứ 12 năm 2019 hứa hẹn sẽ mang lại một bức tranh âm nhạc đa sắc, vừa quen thuộc, vừa mới lạ, vừa mạnh mẽ, lãng mạn và ngập tràn cảm xúc./.