Tình yêu Hà Nội năm 2019

(Tác giả: Quỳnh Anh)

Vào hồi 20h00 ngày 21/11/2019, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức thành công đêm nhạc Tình yêu Hà Nội năm 2019.

(Photo: Quỳnh Anh)

Chương trình Tình yêu Hà Nội đã từ lâu được công nhận là một "thương hiệu" đặc trưng của Hội Âm nhạc Hà Nội hàng năm, một hoạt động truyền thống không thể thiếu, nhằm tôn vinh các tác giả là hội viên của Hội đã đạt được các giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước, đặc biệt là những nhạc sĩ sáng tác về Hà Nội. Chương trình cũng là dịp để các nhạc sĩ tri ân mảnh đất nơi họ đã sinh ra và cho họ sự nghiệp rạng rỡ.

Chương trình luôn gây được tiếng vang lớn tới giới nghệ thuật thủ đô và cả nước cũng như giới truyền thông, báo chí bởi sự dàn dựng sân khấu công phu, sự góp mặt của các nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu Việt Nam thuộc nhiều dòng nhạc cũng như các ca sĩ trẻ, và trên hết là ý đồ nghệ thuật sâu sắc khi kết hợp giữa sự hòa quyện và sự tái hiện các ca khúc đã đi vào bất hủ nhằm tôn vinh các nhạc sĩ gạo cội của nền âm nhạc Việt Nam.

Từ năm 2006 đến nay, đã qua 11 mùa "Tình yêu Hà Nội", song sức lan tỏa của chương trình không hề thuyên giảm. Mỗi chương trình đều mang những âm hưởng, mảng màu riêng, tạo nên dư vị đẹp, những ấn tượng sâu sắc và tính nghệ thuật chuyên nghiệp, đọng lại nhiều cung bậc cảm xúc ý nghĩa trong lòng người nghe. Có thể nói, "Tình yêu Hà Nội" chính là điểm hẹn của giới nghệ thuật và công chúng yêu nhạc, nhất là người dân Thủ đô vào mỗi năm để hướng về Hà Nội linh thiêng, để cùng thăng hoa với những tác phẩm nghệ thuật có sức sống trường tồn.

(Photo: Quỳnh Anh)

Đây là mùa thứ 12 của Tình yêu Hà Nội với chủ đề "Thanh âm trên mái phố" tôn vinh 3 nhạc sĩ đạt Giải thưởng Nhà nước về VHNT: nhạc sĩ An Thuyên, nhạc sĩ Nguyễn Tiến, nhạc sĩ. NSND Quang Vinh.

Chương trình năm nay do nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh làm Chỉ đạo nghệ thuật; nhạc sĩ An Hiếu làm Tổng đạo diễn; nhạc sĩ Bá Môn chỉ huy đêm diễn; nhạc sĩ Lân Cường chỉ huy hợp xướng cùng sự tham gia trình diễn của các nghệ sĩ: Đông Hùng, NSƯT Hồng Hạnh, nghệ sĩ saxophone Hoàng Tùng, NSƯT Đức Long, Thu Thúy (Sao Mai), Sèn Hoàng Mỹ Lam, Quách Mai Thi, Phạm Đặng Giáp, nhóm Phương Bắc, Phi Hùng, nhóm Pha Lê, Huyền Trang (Sao Mai), hợp xướng Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, hợp xướng Hanoi Harmony, vũ đoàn Aladin....

Tình yêu Hà Nội năm 2019 đã giới thiệu tới khán giả những tác phẩm, những bài hát viết về tình yêu Hà Nội, về quê hương đất nước. Các tác phẩm được trình diễn trong chương trình có thể được coi là những câu chuyện viết bằng âm nhạc, đây đều là những ca khúc nổi tiếng, có đời sống bền lâu trong lòng công chúng, gắn liền với tên tuổi và thể hiện một phần con đường hoạt động nghệ thuật của 3 nhạc sĩ.

Chương trình với kết cấu 03 phần. Phần 1 với chủ đề Thanh âm trên mái phố bao gồm các tác phẩm: Tan vào Hà Nội - An Thuyên, Chiều mưa Hà Nội - Nguyễn Tiến, Sóng đàn Hà Nội - An Thuyên, Hồng Hà tự khúc - Quang Vinh. Phần 2 với chủ đề Tình yêu còn mãi với các tác phẩm: Hoa cau vườn trầu - Nguyễn Tiến, Ca dao em và tôi - An Thuyên, Lời ca cho em - Quang Vinh, Lời ru - Quang Vinh, Hát về Mẹ Việt Nam anh hùng - An Thuyên. Phần 3 là Những miền quê thân thương với những ca khúc: Em chọn lối này - An Thuyên, Phiên chợ ngày xuân - Nguyễn Tiến, Tản mạn cao nguyên - Quang Vinh, Hoa nắng - Nguyễn Tiến, Rạng rỡ Việt Nam - Quang Vinh.

Chương trình Tình yêu Hà Nội Lần thứ 12 năm 2019 là thanh âm đa sắc, vừa quen thuộc, vừa mới lạ, vừa mạnh mẽ, lãng mạn và ngập tràn cảm xúc./.