quangvinh

Giới Thiệu: 

1. Tiểu sử

Tên khai sinh của ông là Nguyễn Văn Vinh, sinh ngày 7 tháng 10 năm 1960. Quê ở Nghĩa Hưng, Nam Định. Hiện là Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và là Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

2. Hoạt động âm nhạc

Là người hoạt động âm nhạc năng động trên lĩnh vực sáng tác, biểu diễn và quản lý nghệ thuật, ông đã có một quá trình trưởng thành từ các đơn vị biểu diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội chuyên ngành Đàn Nguyệt, năm 1979 ông về công tác tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, rồi năm 1986 về Đoàn Ca Nhạc nhẹ Trung ương tham gia biểu diễn các nhạc cụ gõ, gẩy, đàn phím điện tử, ngoài ra còn hòa âm, phối khí, dàn dựng nhiều tiết mục biểu diễn.

Một số tác phẩm của ông:

- Về nhạc múa có: Những cô gái Việt Nam , Hoa đất nước, Hương quê…

- Về ca khúc có: Tuổi mây, Thu cuối, Người Dao gọi mùa, Sông quê…

- Về nhạc phim có: Gặp gỡ sân ga, Lời nói dối chân thành, Hoàng hôn dang dở

- Đặc biệt nhiều chương trình lớn như Khai mạc Tiger Cup 98, Khai mạc Giọng hát vàng ASEAN 98, chương trình khai mạc và kết thúc Seagames 2003, ông đã được mời tham gia cùng một số nhạc sĩ nổi tiếng khác. Đáng chú ý, bài hát "Vì một thế giới ngày mai" của ông đã được chọn là bài hát chính thức của Seagames 22 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam năm 2003.

3. Giải thưởng

Ông đã được nhận nhiều huy chương, bằng khen, kỷ niệm chương của nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể về những hoạt động nghệ thuật của mình.

Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2007 và được phong danh hiệu NSND năm 2015.