Thứ Năm, Tháng Bảy 25, 2024
Trang chủLý LuậnNhững ca khúc làm nên lịch sử trong dòng chảy nhạc pop...

Những ca khúc làm nên lịch sử trong dòng chảy nhạc pop quốc tế

10
Dưới đây là những ca khúc xác lập kỷ lục ở một khía cạnh nào đó, để lại dấu ấn đậm nét trong thế giới nhạc pop muôn màu muôn vẻ, biến đổi không ngừng.

“All I Want for Christmas Is You” giúp Mariah Carey trở thành ca sĩ đầu tiên có ca khúc đứng đầu bảng xếp hạng trong 4 thập kỷ. Ca khúc đặc trưng của mùa Giáng sinh đã có những thời điểm vươn lên đầu bảng xếp hạng trong suốt 4 thập kỷ qua, gồm các thập kỷ 1990 – 2000 – 2010 – 2020. Trong sự nghiệp của mình, Carey đã có 19 ca khúc đứng đầu bảng xếp hạng.

“Old Town Road” là ca khúc đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc Billboard Hot 100 của Mỹ lâu nhất tính tới thời điểm này khi ca khúc này từng giữ vị trí quán quân trong 19 tuần liên tiếp. Ca khúc có một hành trình bền bỉ, khi ra mắt hồi tháng 12/2018, “Old Town Road” chưa tạo thành cơn sốt ngay.

Khi ca khúc được “remix” hồi tháng 4/2019, “Old Town Road” bắt đầu gây sốt trên mạng xã hội và dần vươn lên tới vị trí quán quân trên bảng xếp hạng và giữ nguyên vị trí trong suốt… 19 tuần, từ tháng 4/2019 đến tháng 8/2019.

“One Sweet Day” từng là ca khúc nắm giữ kỷ lục đứng đầu bảng xếp hạng lâu nhất trước khi xuất hiện ca khúc “Old Town Road” kể trên. Được thể hiện bởi Mariah Carey và Boyz II Men, “One Sweet Day” từng giữ vị trí quán quân trong 16 tuần liên tiếp. Ca khúc ra mắt hồi năm 1995 và là đĩa đơn thứ hai trích từ album “Daydream” của Carey.

Cả Carey và Boyz II Men đều đang ở đỉnh cao sự nghiệp hồi thập niên 1990 nên sự hợp tác của họ chắc chắn gây sốt với công chúng. Ca khúc đứng đầu bảng từ tháng 12/1995 tới tháng 3/1996 và đã giữ kỷ lục trong suốt 23 năm cho tới khi bị “vượt mặt” bởi ca khúc “Old Town Road”.

“Dynamite” của nhóm nhạc pop Hàn Quốc BTS đã phá vỡ kỷ lục của YouTube, trở thành MV trên YouTube có lượng người xem lớn nhất trong 24 giờ. Trong tháng 8 này, BTS đã cho ra mắt ca khúc tiếng Anh đầu tiên – “Dynamite”. MV đã thu hút 101,1 triệu lượt xem trong 24 giờ đầu tiên ra mắt trên YouTube, phá vỡ kỷ lục mà BTS từng xác lập từ hơn một năm trước với ca khúc “Boy With Luv”.

“WAP” với sự hợp tác thể hiện của Cardi B và Megan Thee Stallion đã phá vỡ nhiều kỷ lục. “WAP” trở thành nhạc phẩm đầu tiên ghi nhận sự hợp tác giữa hai nữ rapper ngay lập tức vươn lên vị trí đầu bảng xếp hạng sau khi ra mắt.

Ngoài ra, với nhạc phẩm “WAP”, nữ rapper Cardi B trở thành nữ rapper đầu tiên có ca khúc vươn lên vị trí đầu bảng trong hai thập kỷ khác nhau. Ngoài ra, Cardi B hiện cũng đang là nữ rapper có nhiều bản hit đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 nhất (4 nhạc phẩm).

“Poor Little Fool” là ca khúc đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 – bảng xếp hạng âm nhạc quyền lực phản ánh thị hiếu của người yêu nhạc pop quốc tế.

Ca khúc được thể hiện bởi Ricky Nelson, ra mắt hồi tháng 8/1958. Bảng xếp hạng Billboard Hot 100 bắt đầu ra mắt từ năm 1958 và ca khúc đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng này là “Poor Little Fool” do ngôi sao ca nhạc tuổi teen rất được hâm mộ thời kỳ ấy thể hiện – Ricky Nelson.

“Macarena (Bayside Boys Mix)” do nhóm Los Del Rio thể hiện là ca khúc có hành trình vươn lên vị trí đầu bảng dài lâu nhất. Ca khúc này đã mất 33 tuần để vươn lên tới vị trí số 1.

Ca khúc được ra mắt từ năm 1995 nhưng thoạt tiên không tạo được hiệu ứng, sau khi trải qua một số biến đổi “remix” lại, ca khúc đã trở thành hit và đứng đầu bảng xếp hạng vào tháng 8/1996, tức thời điểm 33 tuần sau khi ca khúc xuất hiện. “Macarena” đứng đầu bảng trong 14 tuần liên tiếp.

“Jingle Bell Rock” giúp Bobby Helms lập kỷ lục là nam ca sĩ có nhạc phẩm lần đầu lọt top 100 và nhạc phẩm lần đầu lọt top 10 cách nhau… lâu nhất. Helms lần đầu có ca khúc lọt vào top 100 hồi năm 1958 – ca khúc “Borrowed Dreams” từng đạt thứ hạng 60. Sang năm sau, “The Fool and the Angel” đạt vị trí thứ 75.

Trong vòng 6 thập kỷ sau đó, Helms không có ca khúc nào khác lọt bảng xếp hạng cho tới tháng 1/2019 khi ca khúc Giáng sinh kinh điển “Jingle Bell Rock” vươn lên tới vị trí thứ 8. Như vậy, 62 năm sau khi ca khúc được sáng tác và được thể hiện qua giọng hát của Bobby Helms, “Jingle Bell Rock” mới góp mặt vào bảng xếp hạng. Đến năm 2020, ca khúc có lúc vươn lên tới vị trí thứ 3.

Như vậy, Helms là ca sĩ có khoảng cách thời gian lớn nhất giữa thời điểm lần đầu có ca khúc góp mặt trong top 100 và lần đầu có ca khúc lọt vào top 10.

“Radioactive” được thể hiện bởi nhóm Imagine Dragons nắm giữ kỷ lục là ca khúc có quãng thời gian lâu nhất nằm trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 với 87 tuần hiện diện, tức là gần hai năm. “Radioactive” đã góp mặt trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 từ tháng 8/2012 tới tháng 5/2014.

Ca khúc ban đầu đứng ở vị trí thứ 96 rồi lên tới vị trí thứ 3. Hành trình 87 tuần có mặt trong top 100 đã khiến ca khúc này trở thành nhạc phẩm có thời gian bám trụ lâu nhất trên bảng xếp hạng Hot 100.

“Circles” được thể hiện bởi ca sĩ Post Malone đã có 39 tuần góp mặt trong top 10 của bảng xếp hạng và là ca khúc trụ lại trong top 10 lâu nhất tính tới thời điểm này. “Circles” bắt đầu ra mắt công chúng từ tháng 8/2019 và đã có 39 tuần trụ vững trong top 10. Trong số này có 3 tuần, ca khúc vươn lên tới vị trí số 1 và có 45 tuần ở trong top 100.

Tiếp theo là những ca khúc đã xác lập kỷ lục ở một hạng mục nào đó, đủ để ca khúc ấy dù có còn phù hợp với thị hiếu người nghe nhạc đương thời hay không, vẫn sẽ được nhắc nhớ đến.

“Stay” là ca khúc ngắn nhất từng đạt vị trí đầu bảng xếp hạng âm nhạc Billboard Hot 100 của Mỹ – bảng xếp hạng quyền lực cho thấy thị hiếu nghe nhạc của công chúng đương thời. Ca khúc được thể hiện bởi nhóm Maurice Williams & the Zodiacs, với độ dài chỉ một phút 38 giây.

“White Christmas” qua sự thể hiện của nam ca sĩ Bing Crosby nắm giữ Kỷ lục Guinness Thế giới dành cho đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại với khoảng 50 triệu đĩa hát đã được bán ra trên khắp thế giới. “White Christmas” đã nhận được danh hiệu này hồi năm 2012, tức 70 năm sau khi đĩa đơn này ra mắt công chúng.

“You Are Not Alone” tạo nên lịch sử khi vừa ra mắt đã đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Hồi năm 1995, bảng xếp hạng này đã có “thâm niên” 37 năm hoạt động, nhưng chưa có ca khúc nào vừa ra mắt đã đứng đầu bảng xếp hạng ngay.

“Ông vua nhạc pop” Michael Jackson đã lập nên kỷ lục ấy khi cho ra mắt đĩa đơn “You Are Not Alone”, được trích ra từ album thứ 9 trong sự nghiệp của ông (“HIStory: Past, Present and Future, Book I”). “You Are Not Alone” vừa ra mắt đã ngay lập tức vươn lên vị trí quán quân của bảng xếp hạng.

“Shape of You” là ca khúc được nghe trực tuyến nhiều nhất trên Spotify, với hơn 2,5 tỷ lượt nghe. Đây là ca khúc để lại dấu ấn đậm nét trong sự nghiệp sáng tác và ca hát của Ed Sheeran.

“My Life Would Suck Without You” nắm giữ kỷ lục là ca khúc có bước nhảy vọt lớn nhất khi vươn lên tới vị trí quán quân dù ban đầu đứng ở thứ 97 của bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Ca khúc qua sự thể hiện của Kelly Clarkson đã nhanh chóng thăng hạng vượt bậc trong tuần thứ 2 ra mắt công chúng, vượt qua 96 vị trí để vươn lên đứng đầu bảng chỉ trong vòng một tuần.

“Can’t Buy Me Love” khiến nhóm The Beatles trở thành những nghệ sĩ duy nhất trong lịch sử xếp hạng của Billboard Hot 100 có thể ba lần liên tiếp đứng đầu bảng. Có một số nghệ sĩ đã từng hai lần liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng với hai ca khúc khác nhau, như Taylor Swift, The Weeknd, hay Outkast.

Nhưng nhóm The Beatles cho tới giờ vẫn là nghệ sĩ duy nhất có thể 3 lần liên tiếp thống trị bảng xếp hạng. Lần đầu, ca khúc “I Want to Hold Your Hand” đứng đầu bảng xếp hạng hồi tháng 2/1964 và giữ nguyên vị trí trong 7 tuần.

Sau đó, ca khúc “She Loves You” đứng đầu bảng trong hai tuần. Rồi “Can’t Buy Me Love” đánh dấu ca khúc thứ 3 liền tiếp của The Beatles giữ vị trí đầu bảng.

“Hello, Dolly!” vươn lên vị trí đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và làm được hai điều. Thứ nhất, ca khúc đánh dấu việc nam ca sĩ Louis Armstrong trở thành nghệ sĩ cao niên nhất từng đạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng. Thứ hai, đây là ca khúc chấm dứt chuỗi ba ca khúc thống trị bảng xếp hạng của nhóm The Beatles.

Khi “Hello, Dolly!” đứng đầu bảng xếp hạng, nghệ sĩ Armstrong đang ở tuổi 62, ca khúc đã vươn lên tới vị trí số 1 hồi năm 1964 trong vòng một tuần, ca khúc này về sau còn giúp Armstrong nhận giải Grammy dành cho Trình diễn Giọng Nam Xuất sắc nhất, đây cũng là ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp của ông.

“Dur dur d’être bébé! (It’s Tough to Be a Baby)” giúp cậu bé 4 tuổi Jordy Lemoine trở thành nghệ sĩ ít tuổi nhất vươn lên đầu bảng xếp hạng Billboard hot 100. Jordy đạt thành tích này hồi năm 1992.

“Believe” đạt tới vị trí số 1 của bảng xếp hạng hồi năm 1999, đó là ca khúc giữ vị trí quán quân đầu tiên của nữ ca sĩ Cher kể từ khi bản hit “Dark Lady” đứng đầu bảng xếp hạng hồi năm 1974. Khoảng cách giữa hai bản hit quán quân này là 25 năm và cho tới giờ, đây vẫn là khoảng cách thời gian lớn nhất giữa hai ca khúc đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của cùng một nghệ sĩ.

Tác giả: Duy Toàn

(Nguồn: https://dantri.com.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN