Chu Minh

  0
  867
  Chu Minh

  Hội viên CN sáng tác

  Chu Minh
  Hội viên CN Sáng tác

  304/D3 . Ktt Giảng võ. Q Ba Đình.

  Tên khai sinh của ông là Triệu Đạt Hiền, sinh ngày 5 tháng 1 năm 1931 tại Hà Nội. Phó Giáo sư, giảng viên khoa Sáng tác Nhạc viện Hà Nội. Trú quán tại quận Ba Đình, Hà Nội. Đã nghỉ hưu. Hiện là Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa VII và VIII.

  Chu Minh tham gia hoạt động âm nhạc từ những năm cuối cuộc Kháng chiến chống Pháp. Những sáng tác đầu tiên của ông là:
  Chiến thắng Biên giới, Ta có Cụ Hồ.
  Ông học tại Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh. Về nước vào những ngày đầu hòa bình. Năm 1955, Chu Minh có bài Ánh lửa tình yêu
  được nhiều người mến mộ. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tên tuổi Chu Minh nổi bật qua những ca khúc như Đường đi trăm nẻo, Người là niềm tin tất thắng…, đặc biệt Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam (phỏng thơ Hoàng Trung Thông) do chính ông đệm piano đã gây ấn tượng mạnh mẽ về một tác phẩm tráng ca.

  Chu Minh sáng tác không nhiều, nhưng các tác phẩm đều in dấu một phong cách riêng. Ông còn có những ca khúc như:

  Màu xanh ánh mắt yêu thương, Ru lời tôi ru ngàn năm không lời, Em có nghe chăng nơi đây cao nguyên, Biển của anh, biển của em…

  và một số tác phẩm khí nhạc như
  Miền Nam tuyến đầu (giao hưởng thơ),
  Tứ tấu đàn dây, Tổ khúc Khăn quàng đỏ
  và một số nhạc phim nhạc múa. Ông là một trong những tác giả viết khí nhạc có tên tuổi trong thế kỷ XX.

  Bên cạnh sáng tác, Chu Minh còn có công lớn trong việc đào tạo nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam, nhiều học sinh của ông đã trở thành những gương mặt đáng kể của nền âm nhạc hôm nay.

  Đã ấn hành tuyển tập ca khúc

  Người là niềm tin tất thắng, Tuyển chọn ca khúc Chu Minh và Album Nhặt tiếng đàn rơi
  (1994).

  Nhạc sĩ Chu Minh đã được tặng Giải thưởng Nhà nước 2001, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhì, và nhiều giải thưởng khác.