Hoàng Dương

  0
  790
  Hoàng Dương

  Hội viên CN sáng tác

  Hoàng Dương
  Hội viên CN Sáng tác

  6 Ngách 141 Ngõ Thịnh Quang . Q Đống Đa

  Tên khai sinh của ông là Ngô Hoàng Dương, sinh ngày 12 tháng 10 năm 1933, quê ở Từ Liêm, Hà Nội. Công tác tại Nhạc viện Hà Nội, cư trú tại Hà Nội. Là Phó Giáo sư, được tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Ông mất năm 2017.

  Hoàng Dương là một nhà sư phạm, đồng thời là nghệ sĩ biểu diễn và người sáng tác âm nhạc có tên tuổi. Ông là người có công đầu trong việc xây dựng bộ môn đàn violoncelle và Khoa Đàn dây của Nhạc viện Hà Nội. Ông đã cống hiến cho sự nghiệp giảng dạy bộ môn violoncelle hơn 40 năm, kể từ những ngày đầu thành lập Trường Âm nhạc Việt Nam, góp phần đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ đàn violoncelle.

  Ông đã viết nhiều tác phẩm cho đàn violoncelle, piano, accordéon, clarinette, oboe…, được biểu diễn và dùng trong giáo trình các khoa của Nhạc viện Hà Nội, như Bài ca không lời (piano), Vũ khúc mùa xuân, Tây Nguyên tươi đẹp (accordéon), sonatine Bài thơ Hạ Long, Hát ru, Giai điệu quê hương, Mơ về trái núi Thiên Thai (cello và piano), tổ khúc Tiếng hát sông Hương (cello và dàn nhạc). Nhiều tác phẩm của ông đã được sử dụng trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam, biểu diễn trên nhiều sân khấu trong và ngoài nước.

  Đã được tặng Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam các năm 1993-1996-1997-1998-1999.

  Đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II năm 2007, với cụm tác phẩm: Hát ru (độc tấu violon), Giai điệu quê hương (cho violon và piano), Vũ khúc Hơ Rê, Rhapsodie cho violon Bài ca chung thủy, Poeme Tình yêu biển cả.