Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024
Trang chủNhân vậtNghệ SĩNghệ sĩ piano Thái Hồng Nga: Sống xa quê vẫn giữ tình...

Nghệ sĩ piano Thái Hồng Nga: Sống xa quê vẫn giữ tình yêu Hà Nội sâu sắc

Là con gái đầu của Nghệ sĩ, nhà giáo Thái Thị Sâm, hiện đang sống ở Hungary, nữ tiến sĩ, nghệ sĩ piano Thái Hồng Nga luôn tâm niệm về nguồn gốc của mình. Chính vì thế, dù sống xa quê hương nhưng chị vẫn giữ cho mình tình yêu sâu sắc với Hà Nội.

Trong đợt về Việt Nam lần này, chị đã sáng tác thêm một số ca khúc hay về Hà Nội. Chồng chị – Tiến sĩ Toán Đào Ngọc Thắng tốt nghiệp tại Hungary, đồng thời là một nhà thơ, luôn là người viết lời cho các ca khúc.

Với tình yêu sâu sắc, anh đã viết lời cho những ca khúc của chị. Các ca từ trong sáng tác của anh chị thẫm đẫm một nỗi nhớ thương da diết của những người con Hà Nội đang sống xa quê.

Một số ca khúc đang được lựa chọn để chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt của gia đình chị – Đêm hòa nhạc gia đình Nghệ sĩ Thái Thị Sâm, sẽ diễn ra trong thời gian tới; đồng thời sẽ ra mắt tuyển tập ca khúc và xuất bản đĩa mang tên Hà Nội và mơ.

Nữ tiến sĩ, nghệ sĩ piano Thái Hồng Nga

Câu chuyện giữa chúng tôi từ âm nhạc lan man sang du học và chuyện hòa nhập khi sống xa quê. Những ngày Hè này cũng là lúc các du học sinh của chúng ta từ các nước Âu – Mỹ lục tục về nghỉ hè. Đọc trên các trang mạng cũng thấy rất nhiều phụ huynh khoe ảnh con em đang chuẩn bị cho mùa du học mới vào tháng 8.

Chị kể về những năm 80 của thế kỷ trước, khi lần đầu tiên đặt chân đến Budapest, Hungary, chị đã phải học ngoại ngữ cật lực, học từng câu, học qua từng buổi lên lớp với các giáo viên.

Những năm làm nghiên cứu sinh tại Hungary, đất nước Đông Âu có truyền thống văn hóa, nghệ thuật lâu đời với các nhân tài âm nhạc tầm cỡ thế giới như Franc Liszt, Bartok Besla, Kodály Zoltán, chính là quãng thời gian đáng nhớ nhất, tạo nền tảng cho chị hội nhập vào xã hội Hungary những năm sau này.

Thời kỳ ban đầu, chị thực sự choáng vì trình độ và khả năng biểu diễn piano của các học sinh quốc tế tại trường. Ở các nước phương Tây, việc học thường tiến hành theo hình thức cuốn chiếu với số lượng bài phải diễn nhiều hơn so với trong nước rất nhiều. Chính vì thế việc tập bài vô cùng áp lực.

Nếu các em được trang bị đủ vốn ngoại ngữ, việc trao đổi với thầy cô và các bạn sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều. Khả năng ngoại ngữ sẽ ảnh hưởng lớn kết quả học tập của các học sinh trong ít nhất 2 học kỳ đầu tiên.

Học sinh Việt Nam chúng ta không thua kém bất cứ học sinh nước nào về chỉ số thông minh, về kiến thức các môn học tự nhiên, song chúng ta thiếu vốn kiến thức văn thể mỹ và kỹ năng sống để có thể trở thành một công dân hoàn thiện. Đây chính là mục tiêu mà các nền giáo dục phương Tây rất quan tâm…

Chắt chiu bao nhiêu thương nhớ về Hà Nội, Hà Nội và mơ của Thái Hồng Nga sẽ là quả ngọt trong cuộc đời lao động nghệ thuật của chị nói riêng và của cả hai vợ chồng chị nói chung.

Nguồn: http://thethaovanhoa.vn

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN