Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủLý LuậnHội nhập và sáng tạo

Hội nhập và sáng tạo

7

(Tác giả: Hoàng Hà)

Thời gian qua, giới âm nhạc Việt Nam luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo, đổi mới để có những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu đa dạng của công chúng. Nhờ đó, nhiều tác phẩm âm nhạc ra đời đã ghi được dấu ấn rõ nét, chạm đến trái tim người nghe ở mọi lứa tuổi, trong đó có những MV phát hành trên mạng internet qua Facebook, YouTube đạt tới hàng chục triệu lượt xem, yêu thích, với những bình luận tích cực, trở thành hiện tượng của âm nhạc Việt Nam ngay đầu năm 2021.

Nghe và xem những sản phẩm âm nhạc ra mắt gần đây có thể thấy, giới âm nhạc Việt Nam đã đầu tư nhiều công sức, lao động thực sự nghiêm túc, hăng say trong nghệ thuật. Các tác phẩm dù thuộc thể loại nhạc rap, R&B, giao hưởng, thính phòng, hay sự kết hợp giữa âm nhạc truyền thống với âm nhạc hiện đại… đều có những dấu ấn sáng tạo riêng, đặc biệt là định hình rõ nét xu hướng mang đậm tính nhân văn và bắt nhịp với thời đại. Xu hướng này không chỉ mang đến cho công chúng những cung bậc cảm xúc mới mà còn hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, góp phần tích cực nuôi dưỡng tâm hồn, nâng cao nhận thức thẩm mỹ cho con người Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, giới âm nhạc Việt Nam đã chủ động xoay chuyển để vượt qua khó khăn, có những thành công nhất định, được đông đảo công chúng ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, để giành được chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng, bên cạnh việc phát huy những thành quả đã đạt được, đòi hỏi giới âm nhạc Việt Nam phải không ngừng tìm tòi, sáng tạo hơn nữa.

Yếu tố quan trọng tạo nên thành công của mỗi tác phẩm nghệ thuật nói chung, âm nhạc nói riêng, đó chính là nội dung và hình thức thể hiện. Do đó, để sản phẩm âm nhạc được công chúng nồng nhiệt đón nhận, nội dung các tác phẩm cần bám sát thực tiễn sinh động của cuộc sống, phản ánh hơi thở xã hội, dẫn đường và đồng hành cùng công chúng vươn đến tầm cao về tư tưởng, nghệ thuật và thị hiếu thẩm mỹ. Đặc biệt, hình thức thể hiện cần phong phú, đa dạng, kết hợp truyền thống với hiện đại, mang đến những cảm nhận mới cho công chúng, từ đó dần tạo lập nên dòng chảy âm nhạc vững chắc, đậm đà bản sắc dân tộc.

Xu thế kết hợp giữa các yếu tố âm nhạc truyền thống và hiện đại, bắt kịp xu thế quốc tế đã, đang đem lại nhiều cảm nhận mới mẻ cho công chúng yêu âm nhạc, song đây cũng là con đường không dễ đi. Vì vậy, mỗi nhạc sĩ, ca sĩ phải giỏi chuyên môn, am hiểu sâu sắc từng loại hình âm nhạc, bản sắc văn hóa Việt Nam để khi kết hợp không chỉ tạo được dấu ấn trong lòng khán giả, mà còn làm gia tăng giá trị cho nền nghệ thuật nước nhà.

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường giải trí đang có sự cạnh tranh gay gắt, thì các nhạc sĩ, ca sĩ, nhóm nhạc trẻ cần phải luôn đề cao đạo đức nghề nghiệp, tuyệt đối không được “đạo nhạc”, vi phạm bản quyền tác giả; không được vì lợi nhuận trước mắt mà đánh mất bản thân. Nhà sản xuất cũng phải đầu tư công nghệ, đổi mới công tác truyền thông để công chúng nắm bắt được thông tin, chủ động đón nhận các tác phẩm.

Cơ quan quản lý nhà nước cũng cần chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho giới âm nhạc sáng tạo nên những sản phẩm đạt chất lượng cao nhất, đáp ứng mong chờ của công chúng; đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng sáng tác cho giới âm nhạc Việt Nam, tạo điều kiện cho các tác phẩm đến với công chúng… Tích cực hội nhập, không ngừng sáng tạo để âm nhạc phát triển bền vững trên nền tảng đề cao tính nhân văn, đó mới chính là mục tiêu cao nhất cần hướng đến.

(Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN