Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Trang chủLý LuậnThông điệp sẻ chia, kết nối bằng âm nhạc

Thông điệp sẻ chia, kết nối bằng âm nhạc

Nghệ sĩ pi-a-nô Trang Trịnh.

Do việc hạn chế ra ngoài vì dịch Covid-19, các sự kiện âm nhạc, văn hóa đã phải tạm hoãn. Với mong muốn được chia sẻ âm nhạc cho mọi người và xuất phát từ ý tưởng cá nhân về một buổi hòa nhạc toàn cầu, nghệ sĩ pi-a-nô Trang Trịnh đã kêu gọi nghệ sĩ trong nước và quốc tế cũng như cộng đồng yêu nhạc trên thế giới tham gia sự kiện âm nhạc “24-hour music marathon”, trong đó buổi hòa nhạc trực tuyến toàn cầu vào tối 2-4 vừa qua ở Việt Nam là điểm nhấn chính của sự kiện.

Chia sẻ về “24-hour music marathon”, Trang Trịnh cho biết: “Chúng tôi muốn phủ kín 24 giờ trên trái đất bằng âm nhạc để kết nối, chia sẻ, yêu thương cùng nhau vượt qua dịch Covid-19. Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn truyền cảm hứng, thu hút mọi người tham gia. Trong buổi hòa nhạc trực tuyến ngày 2-4, các nghệ sĩ đã cùng chơi chương cuối Ode to Joy trong bản Giao hưởng số 9 của Bét-tô-ven. Lý giải về khung thời gian chơi nhạc cũng như giai điệu của bản giao hưởng, Trang Trịnh cho biết: 20 giờ là giờ mà khán giả, thính giả vẫn thường thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật. Còn bản Ode to Joy (Tụng ca niềm vui hay Khải hoàn ca) do nhạc sĩ thiên tài Bét-tô-ven sáng tác khi ông đã bị điếc hoàn toàn. Bản nhạc biểu trưng cho những nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, trở thành thông điệp của sự hy vọng vào đoàn kết của con người, thường xuyên được biểu diễn trong các sự kiện quan trọng nhằm thể hiện khao khát của con người về tình bằng hữu, sự lạc quan.

Hơn 15 năm hoạt động nghệ thuật và trình diễn ở nhiều nơi trên thế giới, bằng các mối quan hệ trong giới nghệ sĩ, Trang Trịnh đang tích cực kêu gọi các nghệ sĩ từ nhiều nơi cùng tham gia buổi hòa nhạc này. Chỉ với thao tác đơn giản tham gia sự kiện trực tuyến trên Facebook, với khả năng livestream từ điện thoại, mọi người có thể tham gia buổi hòa nhạc với tư cách của một người biểu diễn hoặc người xem. Bằng chương trình này, không chỉ riêng Trang Trịnh mà nhiều đồng nghiệp Việt Nam cũng như nước ngoài đang chung tay kêu gọi mọi người cùng chơi, cùng xem, cùng hát… phủ kín thế giới trong suốt 24 giờ bằng âm nhạc. Chương trình đã nhận được sự tham gia đồng hành của nhiều nghệ sĩ trong nước, như nghệ sĩ kèn trumpet Phạm Thế Hoành, nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương đang sống và làm việc tại Mỹ, nghệ sĩ đàn cello Phan Ðỗ Phúc… Mỗi tối, các nghệ sĩ chơi những bản nhạc phục vụ người nghe và truyền những thông điệp để động viên tinh thần mọi người cũng như kêu gọi nghệ sĩ trong nước và quốc tế tham gia và đồng hành cùng dự án.

Là chương trình biểu diễn âm nhạc trực tuyến, Trang Trịnh cũng như các nghệ sĩ mong muốn mọi người ở nhà được nghe nhạc, chơi nhạc để góp phần giảm tiếp xúc và lây nhiễm dịch bệnh, có thêm tinh thần tươi vui, khỏe khoắn để đối phó diễn biến phức tạp của dịch. Ðiều quan trọng hơn là mọi người cùng cảm nhận được sự đoàn kết và chia sẻ từ khắp mọi nơi, bởi dịch bệnh đang là câu chuyện chung chứ không phải của riêng quốc gia hay cá nhân nào. Buổi hòa nhạc toàn cầu sẽ là dịp “trái đất được ôm trọn” bằng âm nhạc, bằng sự chia sẻ và hy vọng, để một vấn đề chung của thế giới được giải quyết bằng sự hợp tác toàn cầu. Trong bối cảnh của dịch bệnh, chúng ta càng cần đoàn kết hơn nữa, không chỉ trong nước, mà giữa tất cả các quốc gia.

Có thể nói, đây chính là lúc mà âm nhạc thể hiện được khát khao sâu thẳm của mỗi con người về một thế giới an lành với tình yêu, ước mơ, hòa bình. Ðại diện cho nhóm nghệ sĩ, Trang Trịnh tin rằng âm nhạc sẽ vượt qua những rào cản về ngôn ngữ hay văn hóa, thời gian, địa lý… và mang lại niềm vui, tạo động lực cho tất cả mọi người trên toàn thế giới, cùng hợp lực để giải quyết những vấn đề chung. Khi chúng ta đoàn kết và lắng nghe trong sự tôn trọng khác biệt và cùng hợp lực, chúng ta sẽ tiến gần hơn sự sung túc không chỉ ở khía cạnh vật chất mà ở cả tâm hồn…

Tác giả: Ngọc Liên

(Nguồn: https://www.nhandan.org.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN