Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủLý LuậnĐại hội đồng trực tuyến đặc biệt ISCM

Đại hội đồng trực tuyến đặc biệt ISCM

20
Tác giả: Thanh Nhã

Đại hội đồng bất thường Hiệp hội Âm nhạc đương đại quốc tế (ISCM) thông qua Zoom Meetings đã diễn ra vào ngày 27 tháng 6 năm 2020 (17 đến 19 giờ Hà Nội), do đại dịch Covid-19 và tất cả các hạn chế liên quan, Đại hội đồng dự kiến của ISCM ở New Zealand vào tháng 4/2020 đã phải bị hủy bỏ. Sự kiện đánh dấu một ngày cực kỳ quan trọng trong lịch sử ISCM. Lần đầu tiên trong lịch sử 98 năm của mình, ISCM đã tổ chức một Đại hội trực tuyến, lần đầu tiên một Festival hàng năm không xảy ra kể từ Thế chiến thứ II, nhưng nhờ Zoom, ISCM vẫn có thể để gặp mặt các thành viên và bỏ phiếu để có Ngày Âm nhạc thế giới mới đầu tiên trên lục địa châu Phi vào năm 2023, đánh dấu một trăm năm của Festival ISCM đầu tiên.

Tham dự có Ban Chấp hành ISCM: GS.Glenda Keam – Chủ tịch; GS. Frank J Oteri –  Phó Chủ tịch; GS. Ol’ga Smetanová – Tổng Thư ký; TS. Walter De Schepper – Thủ quỹ; các thành viên: nhà soạn nhạc Tomoko Fukui; George Kentros; Irina Hasna; và Wolfgang Renzl – Tư vấn pháp lý.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Trung tâm Âm nhạc đương đại Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tham dự sự kiện này, cùng các thành viên danh dự ISCM, đại diện 66 tổ chức âm nhạc thành viên ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nội dung Chương trình nghị sự cho Đại hội đồng bao gồm các chủ đề: bỏ phiếu kéo dài nhiệm kỳ Ban Chấp hành ISCM có ​​thời hạn bổ nhiệm sắp kết thúc  đến Đại hội đồng tiếp theo; biểu quyết cho Nam Phi tổ chức Ngày Âm nhạc mới Thế giới ISCM 2023, nhà soạn nhạc Lukas Ligeti (Áo) thuộc New Music SA, giảng viên chính của chương trình tiến sĩ “Thành phần tích hợp, cải tiến và công nghệ” tại Đại học California, đã có bài thuyết trình cho vấn đề này.

Kết quả: “Ngày Âm nhạc thế giới” (New Music Days) tiếp theo sẽ là: Năm 2021, tại Thượng Hải và Nam Ninh (Trung Quốc); Năm 2022, tại New Zealand; năm 2023 tại Nam Phi; Festival mùa xuân Prague 2024.

Đại hội đồng đã thảo luận về rất nhiều công việc mà Ban Chấp hành ISCM đã làm được trong 1 năm qua, như:

– Phát triển hơn nữa của Kế hoạch chiến lược.

– Chuyển trách nhiệm từ quản trị trang web trước đây (là cựu Chủ tịch Peter Swinnen) sang quản trị trang web mới là Fredric Bergström.

– Sự phát triển đáng kể trang web ISCM mới của Fredric Bergström (được trình bày tại Đại hội: https://iscm.org/).

– Kiểm tra và công nhận các tài liệu cần thiết để khẳng định ISCM là một tổ chức pháp nhân có trụ sở tại Vienna (Áo).

– Thảo luận với các tổ chức đăng cai Ngày Âm nhạc Thế giới ISCM (Mới) tiềm năng, đặc biệt là năm 2023 và 2024.

– Kết nạp 3 thành viên mới: Trung tâm âm nhạc Scotland (thành viên liên kết đầy đủ); Trung tâm âm nhạc đương đại Ireland (thành viên liên kết đầy đủ); Dàn nhạc Trung Quốc, Hồng Kông (thành viên liên minh).

– Xây dựng Tài liệu Quản lý Khủng hoảng – một phần bị ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch gần đây, nhưng cũng lưu tâm đến tác động môi trường của du lịch quốc tế và cần lập kế hoạch cẩn thận hơn về tính bền vững của các hoạt động xã hội của ISCM.

– Thảo luận với các thành viên về lĩnh vực âm nhạc mới quốc tế, như trung tâm Jasper Parrott (của Harrison Parrott Ltd., một trung tâm nghệ sĩ cổ điển quốc tế).

– Công việc đang thực hiện của ISCM từ ba nhóm làm việc: Nhóm tư vấn – Truyền thông; Đại diện; Phát triển thành viên.

– Tiếp tục phát triển Giải thưởng Nhà soạn nhạc trẻ.

– Quản trị Quỹ hỗ trợ thành viên từ nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm Hỗ trợ thành viên của VICC.

– Phát triển hình thức tổ chức Đại hội đồng mới, sử dụng Zoom Meetings.

– Liên lạc với Quỹ Sacher (tại Basel) về các tài liệu ISCM lịch sử mà họ nắm giữ, và Thư viện Quốc hội ở Washington DC, Hiệp hội Thư viện Âm nhạc có trụ sở tại Massachussetts, cả hai đã đề xuất trang web của ISCM trong các bộ sưu tập tài liệu internet lịch sử của họ.

Tại Đại hội, GS. Glenda Keam – Chủ tịch ISCM, đã trình bày bản Báo cáo ISCM Ngày Âm nhạc New Zealand 2019với nội dung:

Kể từ Đại hội đồng ở Tallinn và Laulasmaa, Estonia, vào tháng 5 năm 2020, Ban Chấp hành ISCM đã làm việc tích cực để theo đuổi công việc đưa ra Kế hoạch chiến lược.

Ban Chấp hành ISCM đã họp tại Tallinn ngay sau Đại hội đồng, trong đó GS Peter Swinnen, kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch 6 năm, và trong thời gian đó, cựu Chủ tịch GS Glenda Keam được bầu làm Chủ tịch; GS Frank J. Oteri được bầu làm Phó Chủ tịch; và nhà soạn nhạc Irina Hasnas được bầu vào Ban Chấp hành. Ban Chấp hành đã họp trong 4 ngày căng thẳng tại Paris, vào tháng 9 năm 2020, trong thời gian đó Ban Chấp hành đã tham dự một số cuộc họp của Hiệp hội Âm nhạc quốc tế (trong đó ISCM là thành viên). Ban Chấp hành đã làm việc với Luật sư Pháp lý, Quản trị viên web mới và giải quyết một số vấn đề chính có trong Kế hoạch chiến lược. Ban Chấp hành đã gặp nhà soạn nhạc Lukas Ligeti (Mỹ) để thảo luận về đề xuất cho Nam Phi tổ chức Ngày Âm nhạc mới Thế giới ISCM 2023.

Trong 12 tháng qua, Ban Chấp hành đã họp nhiều lần thông qua sử dụng các phần mềm Skype và Zoom, để tiếp tục làm việc hướng tới các mục tiêu của Hội, cũng như 4 ngày họp trực tiếp tại Paris. Trong khi Điều lệ ISCM quy định Ban Chấp hành sẽ tổ chức ít nhất 3 cuộc họp trong nhiệm kỳ, nhưng thực tế, Ban Chấp hành đã tổ chức 10 cuộc họp trực tuyến chính thức tại thời điểm Chương trình nghị sự này được chuẩn bị từ 2019 – 2020, và đã làm việc trong các tiểu ban phát triển trang web và làm việc về các vấn đề ISCM khác. Mỗi cuộc họp trực tuyến của Ban Chấp hành dài hơn hai giờ và thường yêu cầu các thành viên phải họp vào những giờ không thể kiểm soát do sự chênh lệch về mặt địa lý. Ngoài ra còn có rất nhiều liên lạc qua email giữa các cuộc họp thông qua đó đạt được hành động tiếp theo.

Ban Chấp hành sẽ lưu ý rằng Kế hoạch chiến lược là một tài liệu sống và do đó được cập nhật thường xuyên. Phiên bản hiện tại của Kế hoạch chiến lược được đưa vào Chương trình nghị sự này để đại biểu dự Đại hội đồng đọc và cho ý kiến được hoan nghênh.

Trong những tháng gần đây, như tất cả các bạn đều biết, đã có những thay đổi toàn cầu kịch tính và tàn khốc do hậu quả của đại dịch Covid-19. Các phản ứng an toàn đối với đại dịch virus đã bao gồm việc đóng cửa nhiều biên giới quốc gia và chấm dứt tạm thời phần lớn du lịch quốc tế, cũng cấm nhiều sự kiện công cộng, và nó thường được coi là quá nguy hiểm đối với hầu hết các dàn nhạc và dàn nhạc lớn trên thế giới để diễn tập và biểu diễn.

Do đó, Ngày âm nhạc mới thế giới ISCM 2020 dự kiến ​​diễn ra ở Auckland và Christchurch, New Zealand không thể diễn ra, và chúng tôi hy vọng về một Festival New Zealand được tổ chức vào năm 2022.

Một số hình ảnh tại đầu cầu trực tuyến Hà Nội của Đại hội đồng ISCM 2020:

PGS.TS Đỗ Hồng Quân và nhà báo Nguyễn Thị Thu (VOV)

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, nhạc sĩ Mai Kiên (Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội), nhạc sĩ Tiến Mạnh (VOV) tại cuộc họp trực tuyến của ISCM.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN