15

(Tác giả: Ngọc Diệp)

Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã ra đi sáng 19/9/2020, sau một thời gian kiên cường điều trị bệnh ung thư tụy.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương – Ảnh: ST

Thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời đã được con gái ông thông báo trên trang cá nhân ngày 19-9.

“Vĩnh biệt bố. Bố ra đi nhanh quá. Vậy nay bố con mình đã nghìn trùng xa cách. Con không được gặp bố nữa rồi… Bố ơi…”, những dòng cảm xúc con gái ông chia sẻ trên trang cá nhân khiến nhiều nghệ sĩ, những bạn nghề, khán giả yêu âm nhạc Phó Đức Phương vô cùng tiếc thương.

Tâm sự của Phó Đức Phương

Nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi vào một ngày mưa sau một thời gian chống chọi với bệnh tật. Những người bạn nghề của ông hẳn không thể nào quên hình ảnh vị nhạc sĩ tóc bạc, đôi mắt sáng quắc, dù nằm trên giường bệnh giọng nói vẫn sang sảng.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương phải vào viện điều trị đầu năm nay. Những cơn đau có lúc khiến ông cảm thấy không trụ được nữa, nhưng khát khao sống, sự lạc quan, và hiểu biết của một con người đã đến tuổi hiểu được mệnh trời khiến nhạc sĩ Phó Đức Phương những ngày cuối đời luôn tỏa ra một năng lượng lạc quan, tích cực khiến những người bên ông càng thêm phần nể trọng.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương

Những ngày cuối đời nhạc sĩ Phó Đức Phương càng khát khao được cống hiến cho âm nhạc. Ông vẫn ấp ủ dự án viết những ca khúc để tri ân non sông, đất nước và coi đó là trách nhiệm của mình với các bậc tiền nhân.

Ở ông luôn toát lên tinh thần lạc quan khiến bất kỳ ai đến thăm cũng cảm thấy yên lòng. Những ngày tháng 7 vừa qua, khi gia đình tổ chức đêm nhạc Khúc hát phiêu ly để động viên ông, ông còn thị phạm cho các ca sĩ hát trên giường bệnh.

Đêm nhạc Khúc hát phiêu ly được gia đình và đồng nghiệp tổ chức để động viên tinh thần nhạc sĩ Phó Đức Phương vào 10/7/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội là một đêm nhạc vô cùng xúc động.

Ở đó, những ca sĩ đã cất cao tiếng hát đầy tự hào, gửi đến nhạc sĩ Phó Đức Phương tất cả sự tôn trọng cũng như tình cảm của họ dành cho ông, một nhạc sĩ tài hoa. Những ca khúc của ông đã chắp cánh cho rất nhiều nghệ sĩ tài năng.

Một cuộc gặp của nhạc sĩ Phó Đức Phương và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944, từng là sinh viên khoa toán Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau này ông thi vào Trường Âm nhạc Việt Nam và gắn toàn bộ sự nghiệp của mình với âm nhạc. Sau khi dành toàn bộ sự nghiệp để sáng tác ca khúc, ông chuyển sang công tác bảo vệ quyền tác giả âm nhạc.

Ông là người đặt nền móng cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, giúp trung tâm phát triển vững mạnh như ngày nay.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương, đạo diễn Khải Hưng và ca sĩ Đức Long – Ảnh: DiLi

Những năm sau này, dù tập trung lo cho sự nghiệp bản quyền âm nhạc nhưng khó ai có thể phủ nhận sự nghiệp âm nhạc đồ sộ của Phó Đức Phương.

Những tác phẩm của ông: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Về quê, Vũ khúc con cò… đã trở thành những ca khúc nằm lòng của nhiều thế hệ.

Âm nhạc của ông không chỉ chắt lọc được tinh túy của văn hóa đồng bằng Bắc bộ, mà còn đầy ắp trí tuệ, dạt dào cảm xúc, đầy ắp tình yêu con người, quê hương, đất nước

Sự ra đi của ông là một mát lớn cho nền âm nhạc Việt Nam.

Lễ tang nhạc sĩ Phó Đức Phương cử hành ngày 24/9 tức 8/8 Âm lịch tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Phát tang lúc 11h15, lễ viếng 11h30-13h45, truy điệu 13h. An táng tại Công viên Thiên Đức, Phú Thọ.

(Nguồn: https://tuoitre.vn/)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.