13
Tác giả: Lê Anh – Hà Phương/VOV.VN
 “Tôi cầu nguyện cho chú đi về cõi lành. Chú đã hoàn thành kiếp sống trần gian đầy vinh quang”, ca sĩ Thanh Lam nghẹn ngào nói.

Ngày 21/3, nhạc sĩ Hồng Đăng – tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng “Hoa sữa”, “Biển hát chiều nay”,…  đã qua đời ở tuổi 86. Sự ra đi của nhạc sĩ Hồng Đăng là mất mát lớn với nền âm nhạc nước nhà, để lại nhiều tiếc thương trong lòng bạn bè, đồng nghiệp, nhiều thế hệ nhạc sĩ, ca sĩ.

Là giọng ca thể hiện rất thành công ca khúc “Hoa sữa”, ca sĩ Thanh Lam cho biết cô không cầm được nước mắt khi hay tin nhạc sĩ Hồng Đăng mất. Những ký ức về nhạc sĩ Hồng Đăng ùa về trong tâm trí cô trong khoảnh khắc này. “Chúng ta không thể nào tránh được quy luật của sinh – lão – bệnh – tử cả. Chú Hồng Đăng cũng vậy. Chúng ta đã dần mất đi những nhạc sĩ thân yêu, tài hoa. Chú Hồng Đăng là người rất có duyên, sâu sắc và uyên thâm…”, ca sĩ Thanh Lam chia sẻ.

Thanh Lam cho biết lần đầu tiên cô thể hiện ca khúc “Hoa sữa” của nhạc sĩ Hồng Đăng khi cô 28 tuổi. Nhạc sĩ Hồng Đăng là người rất khắt khe với nghề, nhưng khi giao bài hát “Hoa sữa” cho cô, ông vô cùng yên tâm bởi biết sự sáng tạo của nghệ sĩ là vô biên.

Ca khúc “Hoa sữa” – Thanh Lam:

Còn đối với ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Hồng Đăng là người giúp anh trưởng thành rất nhiều. Anh chia sẻ mình biết tới nhạc sĩ Hồng Đăng từ lâu bởi ông là một nhạc sĩ lớn có rất nhiều sáng tác nổi tiếng đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam. Anh cũng biết chị Thuý –  vợ nhạc sĩ Hồng Đăng là một người phụ nữ rất đảm đang và sống hết mình, đứng sau hỗ trợ cho chồng trong sự nghiệp. Chị cũng là người rất nghiêm túc, khắt khe trong âm nhạc như chú vậy.

Tùng Dương nhớ lại kỷ niệm tham gia khi đêm nhạc “Lênh đênh” của nhạc sĩ Hồng Đăng tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Anh đã thể hiện hai ca khúc “Lênh đênh” cùng với ca sĩ Hồng Nhung và “Kí ức đêm”: “Hồi đó vì còn trẻ, đi diễn nhiều nên khi ghép nhạc ca khúc “Kí ức đêm” rất nội tâm, tôi chưa thuộc bài nên nhạc sĩ Hồng Đăng và chị Thúy phê bình: “Tại sao Dương chưa thuộc bài, hát thế không được, chưa có trách nhiệm với bài hát”. Chính sự phê bình như thế khiến tôi đã khắt khe hơn với mình. Ngay đêm hôm đó, tôi chấn chỉnh, về học thuộc bài. Hôm sau chạy chương trình, cả chú Hồng Đăng và chị Thúy đều ôm chầm lấy tôi và nói: “Đấy, thế này mới gọi là hát, mới ra được phần tinh thần “Kí ức đêm” của chú”.

Ca sĩ Tùng Dương cho biết ca khúc anh yêu thích nhất của nhạc sĩ Hồng Đăng là “Biển hát chiều nay”. Anh chia sẻ mới hôm 20/3, anh còn hát bài này tại Quảng Ninh thì mà sáng nay nghe tin nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời, anh rất buồn.

“Biết là quy luật cuộc đời nhưng tôi vẫn nhớ tới một người nhạc sĩ rất hiền hậu, có trái tim nhân từ, yêu quê hương đất nước trong từ con chữ, từng nốt nhạc mà chú viết lên. Giờ phút này, trong ký ức của tôi đang ngân lên những câu hát : “Trưa nay qua đường phố quen, gặp những tiếng ve đầu tiên, chợt nghe tâm hồn xao xuyến, điệp khúc tiếng ve triền miên”. Đó là bài hát gắn bó với tuổi thơ của tôi…

Chỉ trong vòng một tuần mà nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi hai nhạc sĩ: nhạc sĩ Hồng Đăng và người ở thế hệ trẻ hơn là nhạc sĩ Ngọc Châu. Đó là mất mát vô cùng to lớn. Xót xa, thương tiếc biết bao, nhưng tôi nghĩ rằng, sự ra đi của họ không hề uổng phí, luôn luôn nhắc cho chúng ta về trách nhiệm với cuộc đời, âm nhạc. Dù có thế nào chúng ta vẫn phải sống, tiếp tục cống hiến, sáng tạo, đóng góp cho âm nhạc Việt Nam và cuộc đời này. Những người nghệ sĩ như Tùng Dương thực sự được truyền cảm hứng từ các nhạc sĩ đáng kính, đáng mến đó”, nam ca sĩ nói./.

(Nguồn: https://vov.vn/)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.