Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024
Trang chủTin TứcTin chungCuộc thi “Sáng tác ca khúc về Công đoàn Giáo dục Việt...

Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Công đoàn Giáo dục Việt Nam”

12

Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam (22/7/1951 – 22/7/2021), Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Công đoàn Giáo dục Việt Nam”.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Công đoàn Giáo dục Việt Nam”

Cuộc thi với mục đích ca ngợi những kết quả nổi bật của Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong 70 năm xây dựng và phát triển; khích lệ, động viên, khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ công đoàn giáo dục các cấp.

Đây cũng là dịp để đoàn viên, người lao động thể hiện tình cảm đối với những đóng góp của các thế hệ cán bộ công đoàn ngành Giáo dục, đồng thời tuyển chọn những ca khúc hay để tuyên truyền trong toàn ngành và xã hội, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ nhà giáo và người lao động trong nhà trường.

Ông Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam khẳng định, 70 năm qua là một chặng đường khá dài của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, ghi nhận cống hiến tận tụy và tâm huyết của đội ngũ cán bộ Công đoàn toàn ngành.

Tuy nhiên, trong âm nhạc lại chưa có tác phẩm nào, cuộc thi nào viết về hoạt động công đoàn, cán bộ công đoàn và phong trào thi đua của Công đoàn Giáo dục.

Do đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam mong muốn cuộc thi này sẽ cung cấp chất liệu, làm phong phú thêm cho hoạt động văn hóa, văn nghệ và đời sống tinh thần trong nhà trường. Những bài hát về công đoàn ngành, được cán bộ công đoàn sáng tác, thể hiện, cũng chính là sự động viên và tôn vinh đối với công đoàn ngành nói chung.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo cho biết, trong những năm qua, Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần, đồng thời tạo điều kiện nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo đề nghị Công đoàn Giáo dục Việt Nam tuyên truyền rộng rãi tới các đối tượng tham gia cuộc thi, đồng thời, kỳ vọng các thầy cô giáo, cùng đội ngũ nhạc sĩ và cán bộ tại các trường dạy nhạc,… sẽ hăng hái tham gia cuộc thi, tích cực truyền tải thông tin hoạt động của đội ngũ nhà giáo và công đoàn qua những ca khúc ý nghĩa.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, nhận định: Công việc của người làm công đoàn có lẽ nhiều người chưa hiểu. Chính vì vậy, cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Công đoàn Giáo dục Việt Nam” là điều cần thiết.

Theo nhạc sĩ, để có được ca khúc hay về công đoàn ngành, mỗi người, đặc biệt là đối tượng dự thi phải hiểu về công đoàn, đặc biệt là người làm công đoàn trong ngành Giáo dục.

Bên cạnh ca khúc nhạc nhẹ, cuộc thi có thể khuyến khích thêm ca khúc nhạc thính phòng, hành khúc,… để làm tăng sự phong phú và đa dạng. Góp ý này của nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tiếp thu và sẽ điều chỉnh mở rộng thể loại trong thể lệ cuộc thi.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cho rằng cuộc thi tạo sân chơi bổ ích cho nhà giáo, đoàn viên. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy năng lực sáng tác của mình để tham gia cuộc thi, coi như đây là nhiệm vụ chuyên môn của đội ngũ đoàn viên nhà trường”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Nhạc sĩ Đặng Hoàng Long chia sẻ, nhạc sĩ cần tìm hiểu kỹ về công đoàn giáo dục, từ hoạt động đến con người, bám sát chủ đề, nội dung và chú trọng chất lượng sáng tác. Đồng thời, phong cách âm nhạc cần kết hợp, giao thoa giữa hiện đại, truyền thống, văn hóa vùng miền,…

Đối tượng tham gia của cuộc thi là tất cả công dân Việt Nam, ngoại trừ thành viên Ban Tổ chức và Ban Giám khảo. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả được gửi tối đa 2 tác phẩm tham gia cuộc thi.

Tác phẩm dự thi là các ca khúc có ca từ trong sáng, dễ hiểu, nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, dễ phổ biến, dễ hát, dễ dàn dựng đơn ca, tốp ca hoặc hợp ca. Tác phẩm dự thi do chính tác giả hoặc ca sĩ thể hiện.

Thể loại ca khúc dự thi bao gồm ca khúc nhạc nhẹ hoặc theo phong cách thính phòng, dân ca.

Hồ sơ tác phẩm dự thi gồm: 1 bản ký âm nhạc đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4 (bản scan); 1 bản thu âm ca khúc định dạng file Mp3; 1 phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu đính kèm thể lệ cuộc thi, bản scan).

Ứng viên có thể gửi qua mail: baithicakhuc@congdoangdvn.org.vn. Hoặc gửi trực tiếp qua đường bưu điện: Công đoàn Giáo dục Việt Nam, số 2 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 25/11/2020 – 5/12/2020. Dự kiến tổng kết trao giải cuộc thi vào dịp sơ kết học kì I năm học 2020-2021.

Giải thưởng đối với các tác phẩm đạt giải như sau:

01 Giải đặc biệt: trị giá 25.000.000 đồng

01 Giải Nhất: trị giá 20.000.000 đồng

02 Giải Nhì: mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng

03 Giải Ba: mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng

05 Giải Khuyến khích: mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng

Nội dung chi tiết về thể lệ cuộc thi:

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

(Nguồn: https://moet.gov.vn/)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN