Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủLý LuậnPGS.TS Tạ Quang Đông làm giám khảo Piano cuộc thi P.I. Tchaikovsky-...

PGS.TS Tạ Quang Đông làm giám khảo Piano cuộc thi P.I. Tchaikovsky- Nga 2023

17
Tác giả: Hà Phương
PGS.TS Tạ Quang Đông là người Việt Nam đầu tiên được mời làm ban giám khảo hạng mục Piano tại cuộc thi P.I. Tchaikovsky của Nga, sau 65 năm kể từ 1958 khi sự kiện bắt đầu.

Cuộc thi P.I. Tchaikovsky là sự kiện âm nhạc quy mô hàng đầu thế giới, được diễn ra 4 năm một lần do Bộ Văn hoá Nga tổ chức dưới sự bảo trợ của Chính phủ. Năm nay, chương trình diễn ra từ 19/6- 1/7/2023 tại ở Moscow và St Petersburg. Đối với nước Nga đây là niềm tự hào của đất nước, cuộc thi này được Nhà nước Nga công nhận là một trong những sự kiện tiêu biểu về âm nhạc của đất nước.

Năm nay, cuộc thi có 6 chuyên ngành (Piano, Violin, Cello, Thanh nhạc, Kèn đồng, Kèn gỗ) nhận được 742 đơn dự thi từ 41 nước trên thế giới. Riêng bộ môn Piano có 153 đơn dự thi từ 23 nước. Việt Nam năm nay cũng có 1 thí sinh được chọn vào vòng loại thứ 1 của vòng chung kết bộ môn Thanh nhạc. Trước đó, cuộc thi P.I. Tchaikovsky cũng từng mời ban giám khảo là người Việt chấm thi ở một số hạng mục. Trong số đó phải kể đến như GS. Tạ Bôn chấm Violin vào năm 1976, 1982, 1986. GS. Bùi Gia Tường chấm Cello năm 1982, 1986.

Cuộc thi gây chú ý khi có sự xuất hiện của PGS. TS Tạ Quang Đông với vai trò giám khảo Piano cuộc thi P.I. Tchaikovsky- Nga 2023. PGS.TS Tạ Quang Đông đã sắp xếp công việc để kịp thời có mặt tại Nga, cùng 11 các nghệ sĩ, nhà sư phạm, chuyên gia âm nhạc nổi tiếng trên thế giới thẩm định các bài thi của các thí sinh chuyên ngành Piano.

“Cuộc thi P.I. Tchaikovsky tạo điều kiện cho các thí sinh đến với sân chơi chuyên nghiệp đúng nghĩa. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực âm nhạc nói riêng và văn hóa nói chung”, PGS.TS Tạ Quang Đông nhận định.

PGS.TS Tạ Quang Đông sinh năm 1966. Ông hiện là Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước đó, PGS.TS Tạ Quang Đông được cử đi học Đại học và Thạc sĩ chuyên ngành Piano tại Nhạc viện Moscow và Học viện Âm nhạc Gnessin (Nga) vào năm 1988. Ông nhận được bằng Tiến sĩ âm nhạc cũng tại Học viện này vào năm 2003. Khi trở về nước, ông nắm giữ nhiều chức vụ cao trong lĩnh âm nhạc như Phó giám đốc Học viện Âm nhạc Huế, Giám đốc Nhạc viện TpHCM.

Với những thành tích về đào tạo học sinh đoạt giải tại các kỳ thi âm nhạc quốc tế trong nhiều năm qua và đã có kinh nghiệm là thành viên ban giám khảo của nhiều cuộc thi Piano quốc tế khác đã giúp ông có được lời mời từ ban tổ chức P.I. Tchaikovsky lần thứ XVII làm giám khảo cuộc thi năm nay.

Ông là người Việt đầu tiên được mời làm giám khảo hạng mục Piano tại P.I. Tchaikovsky sau 65 năm kể từ năm đầu tiên cuộc thi này được tổ chức. Bộ môn Piano trên thế giới là một chuyên ngành khó với rất nhiều các nghệ sĩ nổi tiếng vì vậy để được chọn là thành viên ban giám khảo là một vấn đề vô cùng khó khăn và có sự cạnh tranh cao.

P.I. Tchaikovsky hay The International Tchaikovsky Competition là cuộc thi âm nhạc quy mô và uy tín hàng đầu thế giới. Cuộc thi lần đầu được tổ chức vào năm 1958 và diễn ra 4 năm 1 lần. Đây là sân chơi dành cho các nghệ sĩ nhạc cổ điển lứa tuổi từ 16-30 tuổi (Thanh nhạc từ 19- 32 tuổi).

Chiến thắng tại cuộc thi P.I. Tchaikovsky đã trở thành bảo chứng, bước đệm vững chắc giúp những nghệ sĩ được giải có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên con đường chinh phục đỉnh cao của nghệ thuật. Tất cả các nghệ sĩ đươc giải tại cuộc thi này đều thành danh trên sân khấu âm nhạc của thế giới.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN