Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủTin TứcTin chungVOV3 lên sóng khung chương trình mới - điểm hẹn âm nhạc...

VOV3 lên sóng khung chương trình mới – điểm hẹn âm nhạc của thính giả

10

Chia sẻ về “Khung chương trình mới kênh âm nhạc VOV3”, nhạc sĩ, NSƯT Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc (VOV3), Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, trong thời gian 3 tháng gấp rút vào thời điểm cuối năm, Ban Âm nhạc đã huy động nỗ lực từ ban lãnh đạo đến nhân viên và cộng tác viên để xây dựng đề án này và thực hiện khung sóng đổi mới từ ngày 1/1/2022.

Trong lịch sử của Ban Âm nhạc, Đài Tiếng nói Việt Nam, đây là cuộc thay đổi lớn mang tính toàn diện về khung phát sóng, thay đổi về thời lượng các chương trình và nội dung chương trình. Khung phát sóng đã được sắp xếp một cách hài hòa, khoa học để kết nối các mảng chương trình trên cơ sở kế thừa, phát huy, cải tiến các chương trình cũ.

Cụ thể, khung sóng đổi mới có điểm đặc biệt là về mặt thời lượng, mỗi “log” sẽ có ít nhất từ 60 phút trở lên. Những “log” sẽ thay thế cho những chương trình nhỏ lẻ 10-20 phút. Chương trình phát sóng mới kéo dài thành một vệt từ thứ 2 đến thứ 6, đặc biệt có những chương trình phát sóng tất cả các ngày trong tuần để tạo điểm nhấn, điểm hẹn cho thính giả trên sóng VOV3.

“Những chương trình ấn tượng như “Bài ca đi cùng năm tháng”, phát sóng từ 5-6h từ thứ 2 – chủ nhật, hay các chương trình dân ca “Tâm hồn Việt”, “VOV3 Show” – là chương trình hướng tới giới trẻ, phát sóng các ngày trong tuần khung từ 12-13h… Đây là những điểm hẹn để thính giả theo dõi và đồng hành cùng các biên tập viên VOV3. Về nội dung, các chương trình mới mang tính kế thừa và phát triển từ những chương trình đã là “thương hiệu”, đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả của VOV3 từ trước đến nay. Fomat các chương trình hoàn toàn mới theo hướng hiện đại như “VOV Show”, “Today Playlist”, “Một thế giới màu xanh”… cập nhật những sản phẩm âm nhạc đang thịnh hành, đang được giới trẻ yêu thích”, nhạc sĩ Doãn Nguyên cho biết.

Trưởng Ban Âm nhạc (VOV3), Đài Tiếng nói Việt Nam cũng khẳng định, sự thay đổi này là “làn sóng mới” để tăng tính tương tác, đặc biệt là cập nhật xu thế phát thanh hiện đại ngày nay. Khung chương trình mới kênh âm nhạc VOV3 đã có sẵn những chuyên mục âm nhạc hấp dẫn và sẽ tiếp tục mở ra những nhịp cầu nối, đồng thời sẽ là người bạn thân thiết, tin cậy không chỉ với giới văn nghệ sĩ và đông đảo công chúng yêu nhạc trên cả nước mà còn hướng tới kiều bào ta ở nước ngoài.

Thông qua làn sóng phát thanh, những chương trình âm nhạc không chỉ đáp ứng nhu cầu nghe nhạc của công chúng mà còn góp phần định hướng thẩm mỹ âm nhạc cho công chúng, xây dựng không gian văn hóa âm nhạc trong việc bảo tồn, phát huy những di sản, truyền thống âm nhạc dân tộc, giới thiệu tới bạn bè quốc tế.

Trực tiếp lắng nghe những chương trình đầu tiên phát sóng trong ngày 1/1/2022 trong “Khung chương trình mới kênh âm nhạc VOV3”, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Phạm Mạnh Hùng khẳng định, ngay từ khi Đài TNVN thành lập, âm nhạc đã có trên sóng Đài TNVN và âm nhạc có sức mạnh vô song.

Vai trò của âm nhạc đã thể hiện rất rõ trong các giai đoạn lịch sử của đất nước và âm nhạc trên sóng VOV đã đồng hành cùng lịch sử đất nước, đặc biệt là trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đến giai đoạn mở cửa và phát triển.

“Đài TNVN là một cơ quan báo chí có bề dày truyền thống, luôn có vị trí là cơ quan báo chí chủ lực, dẫn đường về mặt thông tin và văn hoá tư tưởng. Do đó, điều thôi thúc nhất với VOV là đổi mới toàn diện các kênh sóng của Đài, xây dựng một cơ quan truyền thông chủ lực, đa loại hình, đa phương tiện, đa ngôn ngữ, nhiều nền tảng, chuyên nghiệp, hiện đại. Với khối phát thanh, VOV trong những năm gần đây đã kiên định chủ chương chuyên biệt hoá các kênh phát thanh. Mỗi một kênh sẽ chuyên sâu vào một nhóm nội dung chương trình. Trong đó, công chúng muốn nghe âm nhạc thì họ sẽ tìm đến VOV3”, ông Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Đài TNVN đánh giá, với 2 chức năng rõ ràng là định hướng thẩm mỹ âm nhạc và thoả mãn nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng thuộc các thế hệ, các đối tượng khác nhau, VOV3 sẽ là nơi bảo tồn, nuôi dưỡng các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, như show “Tâm hồn Việt”.

Đặc biệt, “Khung chương trình mới kênh âm nhạc VOV3” giữ được bản sắc, sự tinh túy nhất của VOV3, nhưng mở trong cách làm mới để chinh phục thính giả.

“Những người làm báo nói chung và người làm mảng âm nhạc nói riêng phải là nghệ sỹ trong bài viết của mình. Không chỉ hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực của mình, người làm báo còn phải chuyển tải cả tâm hồn của mình đến với công chúng, làm cho công chúng thấy yêu giai điệu đó hay bài hát đó”, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN Phạm Mạnh Hùng nói.

Cùng chứng kiến và chúc mừng dấu mốc lịch sử của đội ngũ các ca sĩ, nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên VOV3, nhạc sĩ Cát Vận, Nguyên trưởng Ban âm nhạc VOV3 xúc động cho biết, với ông, đây là giây phút trang nghiêm khi được nghe âm hưởng mới, đặc biệt ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2022.

“VOV3 ra đời cách đây khoảng 30 năm và với tôi tuổi 30 là tuổi còn sáng tạo. Và “Khung chương trình mới kênh âm nhạc VOV3” là dấu mốc tiếp nối cho hành trình sáng tạo này. Đây là sự tích hợp có chọn lọc những tinh túy nhất của các chương trình âm nhạc”, nhạc sĩ Cát Vận chia sẻ.

Sau cuộc thi “Hát lên Việt Nam” – sự thành công được nối tiếp bằng sự thay đổi, bằng diện mạo mới trên sóng VOV3. Trong nhịp sống của thời đại hôm nay, đội ngũ các ca sĩ, nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên của Ban Âm nhạc VOV3 Đài TNVN luôn phát huy và tiếp lửa truyền thống của các thế hệ đi trước, gìn giữ vốn văn hóa cổ truyền của dân tộc, đồng thời luôn cải tiến, nâng cao chất lượng chương trình, hướng tới xu hướng phát thanh hiện đại, hội nhập cùng thế giới./.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

PHỔ BIẾN

BÌNH LUẬN